trận đấu thu lượm và xử lý rác thải sẽ tiếp tục được quán triệt dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường. Sự quan hoài đúng mức của chính quyền lúc này là khôn xiết cấp thiết để hướng tới một môi trường trong sạch hơn.

Ý nghĩa của những chiếc xe gom rác tại nông thôn

“Để làm cho môi trường không bị ô nhiễm, hạn chế tình trạng người dân vứt rác xuống song bừa bãi , xã Long Điền B (Chợ Mới) – An Giang đã đề xướng phong trào thực hiện mô hình thu nhặt rác tại nông thôn mới được nhân dân tán thành hưởng ứng. Nhờ đó phong cảnh môi trường được xanh, sạch, đẹp góp phần thành công trong chiến dịch xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và sức khỏe của quần chúng. # và đặc biệt là nâng cao tinh thần giữ gìn vệ sinh môi trường sống” – thông tin từ Phó chủ tịch túc trực UBND huyện Chợ Mới Trần Thị Yến Châu – An Giang

Theo ghi nhận của Phó chủ toạ Nguyễn Văn Tuấn: “Lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của xã Long Điền B khoảng 4 tấn nhưng địa phương lại chưa có bãi đổ rác để xử lý nên người dân cứ không lo nghĩ vất rác xuống sông, kênh rạch hoặc sau hè phố. Nhiều lần người dân phản chiếu về tình trạng ô nhiễm và vận động nên có tinh thần đốt hoặc chôn lấp những không có đất để chôn nên vẫn tiếp tục tình trạng quăng rác xuống sông”

Trước thực trạng đó, ngày 18-11-2013 UBND xã đã thí điểm mô hình nhặt nhạnh rác ở ấp Long Tân, chợ Bà Vệ, Hào Thơ và Trà Thôn thì có trên 100 hộ dân tán thành với chủ trương cao. Địa phương doanh nghiệp 1 xe gom rác có 2 người đi theo để tho gom cho toàn ấp với mức lương 4,5 triệu/tháng. Tiền phí tổn nhặt nhạnh là 3 triệu/tháng và địa phương phải tương trợ thêm. Và qua triển khai thí điểm thì ý thức gìn giữ veejj sinh môi trường của quần chúng được nâng cao.

Tháng 3-2014, xã được UBND huyện Chợ Mới xét chọn công nhận xã văn hóa năm 2014, được UBND tỉnh giấc chấp thuận cho chủ trương rút ngắn lịch trình đến năm 2015 đạt nông thôn mới. Đây là tiền đề để địa phương nhân rộng mô hình thu nhặt rác cho toàn xã từ tháng 5-2014. UBND xã đầu tư 20 triệu đồng mua 4 xe thu lượm rác, thuê 8 viên chức thu lượm. thời gian thu lượm từ 7-11 giờ hàng ngày. Bước đầu thực hiện cũng gặp không ít khó khăn do người dân chưa nắm được chủ trương về chi phí nhặt nhạnh, thời gian thu gom và rất khó thu tổn phí dù chỉ 15.000 đồng/hộ dân/tháng, cơ sở sinh sản kinh doanh 100.000 đồng/tháng.

Sau đó, Đảng ủy chính quyền huy động cả hệ thống chính trị cùng đoàn thể tuyên truyền vận động dân chúng nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường lâu dài, UBND xã chịu trách nhiệm tổ chức di chuyển thu nhặt rác và toàn xã đã có trên 5.105 hộ với 20.252 nhân khẩu, sống cặp kênh ông Chưởng và tỉnh giấc lộ 946, đến nay trên 80% người dân tán đồng ủng hộ việc làm của địa phương, không còn tiếc 15.000 mỗi tháng góp phí lượm lặt rác (còn lại 20% dân chủ yếu sống ở các kênh rạch, kênh nội đồng thưa thớt). Đến nay tình hình lượm lặt rác đã được đi vào ổn định nề nếp dân chúng được nâng cao tinh thần, tập hợp rác đúng nơi quy định và môi trường xanh sạch đẹp hơn, không còn tình trạng quăng rác xuống sông nữa, cảnh quan các khu chợ cũng sạch sẽ hơn đạt chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới về môi trường

Ông Nguyễn Thanh Hồng, ấp Long Phú 1 cho biết: “Địa phương công ty nhặt nhạnh vầy quá tốt rồi, dòng sông bớt ô nhiễm, đường sá cũng không còn rác thải”. nhà chung cư trong chợ, mấy chục năm qua, bà Trần Thị Tố Lan thường chịu cảnh rác chợ bốc mùi, bến sông đầy rác thải, nay bà khôn xiết vui mừng: “Trước đây rác chợ đổ sông, bốc mùi hôi thối, nhất là mùa mưa. Nay tổ chức thu nhặt chu đáo, bến sông, chợ sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường, chiều tôi có thể đi bộ thể dục nói quanh nói quẩn chợ.

Ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động, nên việc lượm lặt, xử lý rác thải là vấn đề quan trọng bảo vệ môi trường sống thế nhưng không phải nơi nào cũng quan tâm. Từ ban sơ UBND xã Long Điền B đứng ra tổ chức, nay xã hội hóa thành lập Tổ nhặt nhạnh rác tự thu chi, gồm 2 xe lớn, nhỏ với 4 người thu nhặt rác ở các hộ dân toàn xã từ 4 giờ sáng đến 11 giờ, chiều thu nhặt rác ở các chợ. Rác được tập kết xử lý tại bãi rác ở xã Long Điền A. “Xuất phát từ nhu cầu bức xúc, có sẵn quỹ đất công 5.000 m2 địa phương đang đề xuất UBND huyện đầu tư bãi rác riêng cho xã, góp phần xử lý tốt ô nhiễm môi trường”- ông Tuấn đưa tin

trận chiến thu lượm và xử lý rác thải sẽ tiếp tục được quán triệt dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Sự quan tâm đúng mức của chính quyền lúc này là khôn cùng cấp thiết để hướng tới một môi trường trong lành hơn.

Thực trạng những chiếc xe gom rác quá hôi ở tphcm

Xe gom rác đẩy rác ở tp HCM quá hôi vì không được vệ sinh sạch sẽ, quá hạn sử dụng. thực tại, mỗi ngày tp HCM có khoảng 700 chuyến xe chuyên dụng cùng hàng ngàn xe tay chân thu gom rác đến đô thị để xử lý. hồ hết chúng không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật nên cứ xe chạy đến đâu thì bốc mùi hôi đến đó.

Gần đây khi kết luận vấn đề tương tác đến xử lý ô nhiễm môi trường, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM đã đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở GTVT kết hợp Sở TN-MT và Công an TP “kiểm tra toàn bộ công cụ tải rác, kiên quyết loại bỏ những dụng cụ không đủ điều kiện theo quy định hiện hành”.

Dù là đô thị lớn bậc nhất nhì trong cả nước nhưng nhiều năm qua người dân Sài thành vẫn phải hứng chịu mùi rác thải ô nhiễm từ những xe chở rác hàng ngày đi qua.

Chiều 19/9 có mặt tại đường Phan Văn Trị quận Bình Thạnh TpHCM đơn vị chứng kiến cảnh hàng chục chiếc xe lôi và xe bác bỏ gác đến gom rác trong các khu dân cư ùn ùn kéo ra đường. Khi đó mùi rác thải, mùi thức ăn, mùi hôi thiu khó chịu bốc ra từ những chiếc xe nhặt nhạnh rác này bốc lên nồng nực khiến người đi đường phải nhắm mắt nhắm mũi, bịt mũi chán chường. Đến giao lộ đường Phan Văn Trị – Nơ Trang Long có một chiếc xe dừng chờ đèn đỏ khiến hàng chục người xung vòng vèo đi đường phải cố nín thở. Trời đổ mưa lớn, những chiếc xe rác vẫn len lách giữa hàng trăm công cụ đi đến đâu là nước thải chảy từ trên xe xuống đến đó. Đến bãi tập kết rác gần giao lộ Phan Văn Trị – Nguyên Hồng (P.11), chiếc xe “dính mưa” ấy tiếp tục họp thành đoàn với cả chục xe choán hết 1/3 đường. Rác thải đổ đống dưới đường, để trên xe không bưng bít bốc mùi hôi thối cả khu vực.

Khu vực nói trên vốn là công viên mini để người dân ra đường tập thể dục thì nay đã biến thành nơi tụ họp rác ruồi nhặng bay đến khiến họ không dám ra ngoài đường. “Ở đây còn có vườn trẻ tư thục nhưng những lúc nắng nóng rác bốc mùi hôi bay khắp xóm; người lớn còn chịu không thấu thì trẻ mỏ sao chịu nổi”, một người dân cho biết.

Rồi những buổi chiều mùi hôi nồng nặc của một chiếc xe chuyển vận chở đầy rác không che đậy lưu thông trên đường Dương Bá Trạc cũng tra tấn người đi đường khiến cho mọi người không thể hít thở được. Chiếc xe rẽ qua đường Khánh Hội, sau đó về đổ rác ở một HTX xử lý rác trên đường hoàng thất Thuyết (Q.4). tại đây, nhiều xe ba gác máy chở rác từ khắp nơi đổ về đậu nườm nượp vòng vo bãi giao hội. Chừng 10 phút, đơn vị phải rời đi vì… không thở được. Không chỉ là xe gom rác tư thục mà còn cả những xe gom chở rác hiện đại chuyên dụng của đơn vị dịch vụ công ích ở các quận cũng phát tán mùi hoi kinh khủng. duyên cớ chính yếu là do những chiếc xe này không được gột rửa nên rác và đất bẩn bám thành và nhiều khi xe đã xuống cấp khiến nước thải chảy rỉ ra đường gây mùi hôi khó chịu

giải đáp Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc đơn vị dịch vụ công ích Q.2, tỏ ra bất lực. Theo bà Hằng, hàng ngũ công nhân của doanh nghiệp được trang bị phương tiện đúng quy chuẩn, thiết bị bảo hộ lao động đầy đủ nhưng thực tế chỉ được lượm lặt mỗi phường một ít, còn lại đa phần rác thải từ hộ dân do các đường dây nhặt nhạnh rác dân lập đứng ra gom. “Bây giờ tổ chức muốn công ty lượm lặt hết cho bài bản cũng rất khó vì lượm lặt rác tư thục hoạt động từ trước đến nay và hiện chưa thể thay đổi được thực tiễn này”, bà Hằng thừa nhận.

Một lãnh đạo công ty giao dịch công ích Q.3 cũng cho rằng rác sinh hoạt trên địa bàn Q.3 nảy sinh khoảng 200 tấn/ngày, nhưng doanh nghiệp chỉ thu lượm được khoảng 10%, còn lại do các đường dây rác dân lập thu gom. Hệ thống thu lượm rác dân lập do phường quản lý, nhưng phường không có đủ lực lượng để quán xuyến nên thực tại việc này bị bỏ ngỏ. “Rác tư thục tự tổ chức thu nhặt trong từng hộ dân rồi chở đến điểm hẹn để xe rác chuyên dụng của TP câu lên chở đến bãi rác xử lý. ngoài ra, hầu hết xe rác dân lập là tự chế nên không ép rác trực tiếp lên xe chuyên dụng được mà phải đổ ra đường hoặc chuyển kiểu thủ công, dẫn đến không chỉ bốc mùi hôi mà còn gây kẹt xe”, vị lãnh đạo này ngán ngẩm.

Hiện trạng xe gom rác Sài Thành quá hôi vẫn gây nhiều bức xúc trong dư luận, tương tác trực tiếp đến đời sống người dân mà vẫn chưa được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

>> xem thêm:

http://hathanheco.com/co-len-dat-thung-rac-trong-cac-con-hem-nho-y-nghia-mau-sac-cua-thung-rac

Ngoài ra chúng tôi còn có các dịch vụ khác như : Thùng rác công cộng, thùng rác di động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *