vòng bi công nghiệp nào nhanh hỏng nhất

Bốn nguyên do Gây liên quan Tuổi Thọ vong bi cong nghiep

 

2.Bôi trơn tuột không đúng cách 36%:

Bên cạnh các vong bi cong nghiep có phốt che được lắp đặt để vận hành đến hết tuổi thọ mà không bảo trì, vẫn có 36% các trường hợp vong bi bị hư hỏng sớm là do việc sử dụng các chất bôi trơn tuột không đúng chủng loại và không phù hợp. Vững chắc, các vòng bi không được bôi trơn tru đúng cách sẽ hư hỏng rất nhanh so với tuổi thọ của nó.
Do vòng bi thường là chi tiết khó tiếp cận trong máy móc thiết bị nên việc bôi trơn tru dễ bị bỏ quên và do đó, thường là nguồn cội gây ra các sự cố. Ở những vị trí khó thực hành việc bôi suôn sẻ, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng hệ thống bôi trơn tru tự động để đạt được hiệu quả tối ưu.

3.Sự nhiễm bẩn 14%:

Là một chi tiết có độ chính xác cao nên vong bi cong nghiep sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi trơn bị nhiễm bẩn. Vì vòng bi có phốt che được bôi mỡ sẵn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các loại vòng bi được sử dụng, nên ít ra 14% các trường hợp vòng bi hư hỏng sớm là do bị nhiễm bẩn vì không được che bưng bít hữu hiệu.

1.Lắp đặt không đúng cách 16%:

Khoảng 16% các trường hợp bị hư hỏng sớm là do lắp ráp không đúng cách thường là do áp dụng lực quá mạnh. . . Và sử dụng các phương tiện lắp ráp không thích hợp. Để lắp ráp vòng bi công nghiệp đúng cách và có hiệu quả cần vận dụng một trong các cách thức như : cơ khí, thủy lực hoặc máy gia nhiệt.

4.Hiện tượng mỏi 34% :

34% các trường hợp vòng bi hư hỏng sớm khi thiết bị hoạt động quá vận tải, không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng. Có thể tránh các trường hợp hư hỏng bất thường, vì khi khởi đầu chớm hư hỏng, vòng bi công nghiệp sẽ “phát ra” các dấu hiệu thất thường .Nếu sớm phát hiện và khắc phục sẽ kéo dài tuổi thọ vòng bi công nghiệp hơn.

tại sao vòng bi công nghiệp TỐT (SKF,NSK,FAG,..) VẨN BỊ QUÁ NHIỆT !

nhưng trong bài này xin bàn riêng về vấn đề mất đồng tâm lỗ gối lắp vong bi cong nghiep.

Tổng quát, có hai loại vòng bi: ổ bi cầu và ổ bi đũa. Mỗi loại này có nhiều kiểu kết cấu khác nhau, nhưng cơ bản thì vòng bi công nghiệp cầu là loại bề mặt bi tiếp xúc điểm còn vong bi đũa là loại xúc tiếp đường. Vong bi cong nghiep đũa cung cấp khả năng mang chuyên chở tốt hơn nên chịu được vận tải cao hơn vòng bi công nghiệp cầu, nhưng nó lại sinh ra nhiệt nhiều hơn vòng bi công nghiệp cầu.

  • xúc tiếp điểm
  • tiếp xúc đường

Các dạng tiếp xúc đường, các hình trạng học của bi đũa, các phương pháp sản xuất và nhiều nhân tố khác đóng vai trò quan yếu trong việc tối thiểu lượng nhiệt sinh ra. Đối với vong bi đũa côn một dãy, góc lệch tâm (chú ý là chung ta không đề cập tới sự mất đồng tâm giữa trục bơm và trục môtơ mà là sự đồng tâm của các lỗ gối buồng đỡ) chỉ cho phép khoảng 1 phút (1/60 của 1 độ) thì vòng bi công nghiệp có thể bù lượng lệch lạc này.Một vài nhà sản xuất vòng bi công nghiệp sử dụng biên dạng logarít mà giúp làm tăng giá trị góc lệch tâm cho phép tới 3 phút (3/60 của 1 độ) của một cung. Điều này là tốt, nhưng không nhiều.

Nếu các lỗ gối trong tỉ dụ này có độ đồng tâm trong khoảng 3 mils (không nhiều!), các vòng bi có thể làm việc trong độ lệch tâm cho phép. Nếu độ lệch tâm cao hơn cho phép sẽ dẫn đến quá nhiệt tại các vòng bi công nghiệp và dẫn tới hư hỏng.

thường nhật các bơm mới đều đạt giá trị lệch tâm đề nghị, nhưng sau nhiều năm vận hành cần đánh giá độ đồng tâm của các lỗ gối khi tháo dỡ sửa chữa.

Để giảm tác động do mất đồng tâm, người ta thiết kế vòng bi công nghiệp đũa côn lắp ở một đầu của trục thay vì lắp loại vong bi cong nghiep đũa trụ. Như ở hình 1, vòng bi đũa trụ ở gối trên lắp úp mặt với nhau, và gối phía dưới là cặp vong bi đũa côn (có khả năng tự cân bằng).

Chúng ta hãy xem tỉ dụ sau, hình 1 là bơm ly tâm đứng, với khoảng cách 24inch giữa 2 tâm vong bi của 2 gối đỡ và đường kính trục là 4 inch.

Hình 1. Vòng bi đũa dạng trụ tự lựa (tự cân bằng) được lắp ở một đầu của trục,nên ít bị thúc đẩy (do sự nao núng của trục) đến các lỗi do sự mất đồng tâm của 2 lỗ gối đỡ (sự lệch tâm gối).

Hãy có cảm nhận về các con số, giả như đường kính trong của lỗ gối lắp vòng bi là 8 inch. Để duy trì độ lệch tâm của các gối đỡ trong khoảng 1phút (1/60 của 1 độ), chúng ta cần giải quyết mối quan hệ hình học đơn giản:
tan(1 phút)=c/L
Trong đó:
c: độ đồng tâm
L: khoảng cách giữa 2 tâm vòng bi 2 gối
Suy ra C=12 inch x tan(1/60 độ)= 0,003 inch (1mil=0,01 inch = 0,025mm = 25,4 micron)

 

http://hunganhltd.com.vn/tin-tuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *